Xây nhà sai phép tại số 27 Nguyễn Du (TP Quy Nhơn): Ngang ngược đến thế là cùng!

Xây nhà sai phép tại số 27 Nguyễn Du (TP Quy Nhơn): Ngang ngược đến thế là cùng!

- in Xã Hội
2085
0

Mặc dù đã bị UBND phường lập biên bản đình chỉ thi công buộc tháo dỡ và cưỡng chế công trình xây dựng sai phép, UBND TP Quy Nhơn ra quyết định xử phạt hành chính, nhưng vợ chồng người con của chủ căn nhà số 27 Nguyễn Du (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn) vẫn ngang nhiên cho tiếp tục thi công, thậm chí còn đe dọa, thách thức cả chính quyền địa phương lẫn người dân.

Căn nhà số 27 Nguyễn Du dù đã có biên bản xử phạt và cưỡng chế nhưng vẫn đang tiếp tục xây dựng.

Theo trình bày của các hộ dân sống tại hẻm số 27 Nguyễn Du, do chủ căn nhà số 27 Nguyễn Du bị ốm nằm viện nên đã giao việc xây dựng nhà cho vợ chồng con gái. Trong quá trình xây dựng, vợ chồng người con không chỉ xây vượt tầng được cấp phép xây dựng (từ 2 tầng thành 4 tầng) mà còn lấn chiếm cả không gian chung của con hẻm. Bề rộng đầu hẻm chỉ 1,2m, nhưng chủ nhà xây ban công lấn hẻm ra đến 0,7m- là phần hoàn toàn không có trong giấy phép xây dựng số 641/GPXD do UBND TP Quy Nhơn cấp ngày 27.3.2017; xây ban công mặt tiền lấn ra so với quy định là 0,85m2.

Việc xây lấn ban công phía hẻm đã làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sống trong hẻm. Bà Nguyễn Thị Tuyết ở số nhà 27/3 Nguyễn Du bức xúc trình bày: “Chính vì phần ban công xây lấn ra phía hẻm đã che khuất ánh sáng của mấy hộ gia đình sống phía sau. Trước giờ, nhà tôi hiếm khi mở đèn ban ngày. Từ ngày họ xây ban công lấn ra thì ngày cũng như đêm, trong nhà đều phải mở đèn mới thấy được mọi thứ. Không chỉ nhà tôi, mà các nhà xung quanh tôi đều như vậy cả”.

Quá bức xúc, các hộ dân đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền. Ngày 30.3, UBND phường Lê Lợi phối hợp với Đội trật tự đô thị TP Quy Nhơn lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công vì xây dựng nhà ở sai nội dung giấy phép xây dựng. Ngày 31.3, UBND phường Lê Lợi đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự đô thị, và yêu cầu chủ nhà tự tháo dỡ phần công trình trái pháp luật. Ngày 4.4, UBND TP Quy Nhơn ban hành Quyết định số 2251/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính.

Thế nhưng, vợ chồng người con gái chủ nhà vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng. Ngày 12.4, các hộ dân tiếp tục gửi đơn đến Khu vực trưởng và UBND phường Lê Lợi. Dù Khu vực trưởng đã đề nghị vợ chồng con gái chủ nhà tạm dừng thi công để chờ giải quyết, nhưng họ vẫn phớt lờ, tiếp tục cho thi công; đồng thời còn có những lời lẽ xúc phạm, đe dọa người dân phản đối hành động sai trái này. Ngày 20.4, UBND phường Lê Lợi tiếp tục lập biên bản lần hai, cử tổ công tác đến để tạm giữ tang vật phương tiện… thì bị công nhân thi công ở đây ngăn cản, phản ứng quyết liệt.

Ông Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi (TP Quy Nhơn) cho biết: “UBND phường đã lập biên bản, xử phạt hành chính; sau đó khu vực đã tổ chức họp dân phố, mời vợ chồng họ lên để làm việc, giải thích, nhưng sau đó họ vẫn bất chấp pháp luật. Khi Đội Quy tắc trật tự của phường đến, chủ nhà đã đi khỏi, còn thợ thi công ngăn cản quyết liệt, thậm chí hăm dọa đánh giết. Nhận được tin báo nhà đổ bê tông lên tầng 3, chúng tôi cử người đến để ngăn chặn thì chủ nhà khóa cửa, cũng không thấy ai, nhưng đến 2 giờ sáng lại lén đổ bê tông. Vụ việc này chúng tôi kiên quyết xử lý đúng pháp luật, buộc chủ nhà phải tháo dỡ những phần công trình sai phép. Tuy nhiên, do họ đã xây dựng vượt tầng, xây ban công lấn chiếm không gian, nên hiện nay đã vượt quá thẩm quyền xử lý của UBND phường. Ngày 28.4, tôi đã báo cáo lên UBND TP Quy Nhơn để xin cưỡng chế và đang đợi chỉ đạo từ cấp trên”.

Theo Báo Bình Định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn